Cách mở một quán trà sữa

Cách mở một quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, chi phí như thế nào là quan tâm của nhiều người khi đang có ý định kinh doanh. Dưới đây, Nigerian News Radio xin mời bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây để lưu ngay những kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi chia sẻ cho bạn nhé!

Cách mở một quán trà sữa: 12 bước cơ bản nhất

#1: Quyết định đối tượng khách hàng

Bước đầu tiên trong cách mở một quán trà sữa là bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai. Rất nhiều bạn chủ quán khi theo dõi về mở quán trà sữa cần những gì thường bỏ qua bước này. Tuy nhiên, đây là nhân tố cốt lõi xác định 99% những gì bạn làm sau này.

Nếu bạn dự định mở quán trà sữa, khách hàng tiềm năng của bạn là:

– Học sinh, Sinh viên:

Trong giới trẻ hiện tại, trà sữa đang là 1 món đồ rất Hot với chi phí không quá đắt. Chính cho nên, đối tượng này chiếm khoảng 60% tập khách hàng của bạn và hay đi theo nhóm.

– Những cặp đôi và gia đình:

Chiếm khoảng 30% lượng khách của bạn (tùy địa điểm). Lượng khách này thường tụ hợp vào buổi tối và những ngày nghỉ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng chất liệu để phục vụ tốt nhất.

Những con số trên chỉ là ước lượng nhưng sẽ giúp bạn định hướng được rõ ràng hơn cho các bước sau và nắm được mở quán trà sữa cần những gì!

#2. Lựa chọn nguồn vốn để mở quán

Tài chính vẫn là nguyên tố cần thiết nhất khi chuẩn bị mở quán. Bạn nên lựa chọn số tiền mình dự định đầu tư trước, từ đó phân phối vào các khoản cho hợp lý:

 • Chi phí thuê địa điểm nếu chưa có (thường tính theo kì hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Chi phí thiết kế quán
 • Giá tiền sửa sang quán nếu cần
 • Giá thành trang bị trang thiết bị thiết yếu cho quán
 • Những ngân sách duy trì hoạt động: lương thưởng viên chức, tiền điện nước, tiền thuế
 • Các loại phí khác: tầm giá làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing..

Cách mở một quán trà sữa

Lựa chọn nguồn vốn để mở quán

Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị số tiền dự phòng để có thể duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu khai trương. Vì công đoạn đầu thường là quá trình thu hút khách hàng, bạn sẽ phải chi nhiều tiền cho lăng xê và các chương trình khuyến mãi hơn trước khi quán đi vào ổn định. do đó, hãy chuẩn bị vững vàng về tài chính.

#3: Tham khảo về kinh doanh và chuẩn bị menu cho quán

Tham khảo, tìm hiểu thêm về kinh doanh là một bước có thể coi là yếu tố quyết định mức độ thành công khá nhiều trong cách mở một quán trà sữa. Nhiều người hay để bước này sau cùng, sau khi đã hoàn thành và chuẩn bị khai trương. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện bước này ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng mở quán. Lý do:

 • Học hỏi kinh nghiệm sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những bước sau này
 • Bạn sẽ kiếm được những nguồn liên hệ với giá tốt về thi công, thiết kế, chất liệu
 • Bạn sẽ hiểu khách hàng hơn và đây cũng sẽ tác động đến sự thành công của việc thiết kế phong cách, làm thực đơn đồ uống cho quán.

Bạn nên tham gia 1 khóa học pha chế uy tín để nắm được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, đồng thời học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh và lấy những liên hệ để các bước chuẩn bị mở quán thuận tiện hơn. Bạn sẽ nắm được mở quán trà sữa cần các gì, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quán.

#4: Lựa chọn vị trí quán

Có 2 hình thức kiếm địa điểm:

 • Tận dụng vị trí sẵn có
 • Thuê vị trí bên ngoài

Từ bước 1, sau khi đã phác thảo chân dung khách hàng, hãy tìm nơi đó thích hợp với tiêu chí:

 • Giới trẻ, độ tuổi dưới 30
 • Những cặp đôi và các gia đình
 • Gần những trường học
 • Khu vực đông dân cư, đặc biệt là gần những khu chung cư
 • Tại những tụ điểm vui chơi giải trí, những con phố đông đúc

Cách mở một quán trà sữa

Lựa chọn vị trí quán

Tất nhiên, nếu không thể tìm được các địa điểm thật đẹp, thì kinh doanh ở những vị trí ít người cạnh tranh cũng là 1 giải pháp không tệ. Nhưng nên nhớ khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.

#5: Lên ý tưởng quán

Vậy là bạn đã hoàn thiện những bước cấp thiết bậc nhất khi mở quán. Kế tiếp của cách mở một quán trà sữa, hãy lên ý tưởng cho quán của bạn. Có 2 hướng bạn có khả năng tham khảo:

Mua thương hiệu

Hiện giờ rất nhiều chuỗi trà sữa lớn bán thương hiệu: Dingtea, Gongcha, KOI, Chago…

Cách mở một quán trà sữa

Lên ý tưởng quán

Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng kinh doanh hơn. Và bạn sẽ được cung cấp chuẩn của chuỗi, vì thế vấn đề chất lượng cũng khá an tâm.

Tuy nhiên, hình thức này thường đòi hỏi đầu tư to. Riêng tiền đầu tư để mua thương hiệu và công thức thường đã lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Hơn nữa, không phải ở diện tích nào thương hiệu mà bạn mua cũng đã HOT. Các thương hiệu nức danh thường vẫn được biết tới ở những thành phố hơn ở các thức giấc ngoài.

Xây dựng thương hiệu riêng

Hình thức này sẽ giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư để chi trả cho những khoản phí xây dựng và duy trì quán.

Bạn có khả năng chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận biết thương hiệu, tham gia 1 khóa học pha chế trà sữa chất lượng với mức học phí khoảng 4 triệu, còn lại là chi phí thiết kế và thi công cho quán.

Trên hết, việc xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu ngoài đều phải căn cứ trên đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn hướng tới đối tượng học trò, sinh viên, hãy thiết kế theo gu thẩm mỹ trẻ trung, nhiều màu sắc. Nếu hướng tới đối tượng cặp đôi và gia đình, 1 không gian ấm cúng và lãng mạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

#6: Thiết kế và thi công quán

Sau khi đã có ý tưởng cho quán, bạn cần hiện thực hóa ý tưởng đó, đầu tiên là trên bản vẽ.

Nếu chưa có chuyên môn thiết kế, bạn nên thuê 1 doanh nghiệp thiết kế chuyên nghiệp. tầm giá thường sẽ tính theo m2, dao động trên dưới 200.000đ/m2 tùy diện tích.

Thiết kế và thi công quán

Khi đã có bản thiết kế, bạn tiếp theo đầu tư tôn tạo quán dựa theo bản vẽ đề ra. Nếu có khả năng, bạn nên trực tiếp giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ và hạn chế tối đa thất thoát.

#7: Hoàn thành thực đơn cho quán

Nếu ở bước 3, bạn đã có tham khảo kinh nghiệm và tham gia 1 khóa học về pha chế, giờ đây bạn đã có đầy đủ tri thức và hiểu biết về trà sữa để làm cho quán của mình 1 menu hoàn chỉnh.

1 menu quán tốt hoàn chỉnh nên được chia thành những nhóm đồ uống cụ thể, cho khách hàng nhiều sự chọn lựa với từ 30 món trở lên, với các món đồ uống thường thấy và đa dạng về hương vị, topping.

Bật mí: Đôi khi, 1 cốc trà sữa không topping lãi không được nhiều, nhưng nếu thêm topping vào bạn sẽ có khả năng bán với giá cao hơn khá nhiều so với tiền nhập loại topping đó.

#8: Nhập máy móc nguyên liệu

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn học viên đặt ra: Mở quán trà sữa cần các máy móc và chất liệu gì? Mở quán trà sữa cần những gì? Đầu tư hết bao nhiêu. Thử xem nhé:

Về máy móc thiết bị:

 • Có 2 loại máy: dập nắp tự động và máy dập nắp thủ công
 • Giá thành đầu tư cho 1 máy dập nắp tự động là khoảng 12 triệu.
 • Đây không phải là 1 khoản đầu tư quá to, nhất là khi nó mang lại sự chuyên nghiệp cho quán, cũng như sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phục vụ, vết dập nắp cứng cáp hơn và giúp bạn có thể kiếm soát được số lượng trà sữa bán ra.

Nhập máy móc nguyên liệu

Bình ủ trà:

 • Vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn bảo quản trà 1 cách tốt nhất.
 • 1 bình ủ trà thường có dung tích 12l. Với mức giá khoảng hơn 1 triệu cho 1 bình, đầu tư từ 2 đến 3 bình là bạn có thể thoải mái phục vụ khách hàng khi cao điểm.

Nồi nấu trà:

Khỏi cần nói thêm, đây là vật dụng không thể thiếu cho mọi quán trà sữa !

Máy xay: (tùy thuộc)

Nếu bạn có thêm món đồ đá xay trong thực đơn, bạn cũng có khả năng đầu tư thêm máy xay đá cho quán. Sử dụng máy xay đá để trộn trà sữa cũng có thể giúp trà trộn đều hơn, nhưng thực ra cũng không quá nhu yếu.

Máy làm lạnh (tùy thuộc)

Máy làm lạnh trà sẽ giúp trà được bảo quản tốt hơn. Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng những ly trà mát lạnh và muốn bảo quản trà tốt nhất, hãy đầu tư thêm máy làm lạnh. Quán của bạn cứng cáp sẽ ấn tượng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Ngân sách cho 1 máy làm lạnh đồ uống khoảng trên dưới 20.000.000đ

Máy làm đá (tùy thuộc)

Trà sữa không thể không có đá – Đây là 1 khẳng định khá kiên cố. Bạn có khả năng đầu tư hẳn 1 máy làm đá cho quán, hoặc mua đá lẻ ở ngoài và bảo quản trong tủ giữ lạnh.

Máy định lượng đường:

Nếu bạn muốn ly trà sữa thật chuẩn vị 100%, hãy sử dụng máy định lượng đường để ước tính đúng lượng đường cho 1 ly trà sữa. Còn nếu không, đơn giản là sử dụng các vật dụng đong định lượng để có được lượng đường chuẩn nhất.

Vậy là chúng ta đã đi qua danh sách những vật dụng cần dùng trong quán trà sữa. Vậy còn về chất liệu, bạn cần gì:

Về nguyên liệu pha chế trà sữa

Trà

Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu những loại trà để làm trà sữa.

Cách mở một quán trà sữa

Về nguyên liệu pha chế trà sữa

Các loại hương liệu:

Trà sữa chia làm 2 loại chính: trà sữa dùng trà và trà sữa vị. Mỗi loại trà lại sử dụng những loại hương liệu khách nhau như bột trà sữa, syrup, đường nước…

Topping

Topping xác định tới 50% sự thành công của trà sữa.

Trên thị trường bây giờ có hàng chục loại topping không giống nhau, như trân châu đen, trân châu trắng, thạch thủy tinh, thạch hoa quả, thạch dừa, đậu đỏ…

Việc nắm bắt và thay đổi những loại topping mới nhất sẽ là bí quyết tạo nên sự dị biệt cho quán trà sữa của bạn.

Các nguyên liệu cần dùng:

Cốc, màng dập nắp, ống hút là các chất liệu bạn sẽ cần chuẩn bị để làm nên được 1 cốc trà sữa hoàn chỉnh
Bạn nên sử dụng các chất liệu có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tăng uy tín cho quán.

Trên đây là toàn bộ các máy móc và thiết bị cần chuẩn bị cho 1 quán trà sữa.

Sau khi đã có danh sách đồ cần chuẩn bị, hãy lên danh sách các nhà phân phối tốt nhất dựa vào các mối quan hệ mà bạn có. Bên cạnh việc giá cả rẻ, bạn cần quan tâm tới xuất xứ nguồn gốc hàng hóa có rõ ràng không, đảm bảo chất lượng không và có khả năng hợp tác lâu dài được không.

Việc còn lại của bạn là căn cứ theo menu để chuẩn bị số lượng cần nhập, từ đó ước lượng ra số tiền cần có cho quán duy trì hoạt động trong thời gian khai trương và 3 tháng sau đó.

#9: Hoàn thiện những thủ tục pháp lý

Quan tâm về các thủ tục pháp luật là bước tiếp theo trong cách mở một quán trà sữa. Để đảm bảo quán hoạt động trơn tru, bạn nên hoàn thiện đầy đủ những thủ tục pháp lý như làm giấy đăng kí kinh doanh cho quán. Đừng nên xem nhẹ bước này trong bí quyết mở quán trà sữa cần những gì nếu bạn muốn làm ăn lâu dài.

#10: Chuẩn bị nhân sự cho quán

Nếu đã có kiến thức về pha chế trà sữa, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ tiện ích hơn trong việc giám sát và điều hành viên chức.

Cách mở một quán trà sữa

Chuẩn bị nhân sự cho quán

Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế trà sữa không khó nên bạn có khả năng thuê nhân viên mới và về đào tạo lại.

Nếu quán có quy mô nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở nên pha chế chính của quán. Giá thuê viên chức có thể giao động từ 12k-20k/người tùy trình độ.

#11: Đảm bảo quán vận hành tốt

Bạn đã nắm được 10 câu tư vấn cho vấn đề cách mở một quán trà sữa. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị bổ sung dịch vụ set-up hỗ trợ bạn 10 bước trên. Tuy nhiên, việc cần làm bây giờ là lắp ráp những bộ phận này lại trở nên 1 bức tranh hoàn chỉnh.

Hãy khởi đầu từ việc huấn luyện nhân viên: về pha chế, phục vụ, tính sổ và cung cách phục vụ. Nhân viên chính là cốt lõi để 1 quán vận hành thành công.

Để cho kiên cố nhất, trước khi khai trương bạn nên cho quán chạy thử. Bạn có thể mời bạn bè hoặc mở cửa đón khách nhưng chưa khai trương chính thức. Việc này sẽ giúp bạn quan sát và tìm ra các lỗ hổng trong vận hành, cũng như chuẩn bị sẵn sàng nhất cho đợt khai trương đông khách sắp tới.

#12: Lên kế hoạch marketing cho quán

Sau khi quán đã vận hành tốt, bạn sẽ cần tính tới giai đoạn khai trương và duy trì sau này.

Lên kế hoạch marketing cho quán

Khai trương là giai đoạn thiết yếu NHẤT để lựa chọn quán có đông khách hay không. Nếu thu hút được 1 lượng khách rộng rãi vào ngay thời khắc này, cộng với đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, bạn sẽ duy trì được 1 lượng khách quen ổn định trong thời kì sắp tới.

Cho nên, việc lên kế hoạch marketing là hết sức quan trọng.

Chi phí mở quán trà sữa là bao nhiêu?

Chi phí cho việc mở ra một quán trà sữa sẽ không cố định là một giá nào cả. Tùy theo nhu cầu, quy mô cũng như mong muốn, mục đích của từng người mà chi phí sẽ được xác định theo.

Bạn cũng hoàn toàn có thể mở quán trà sữa với giá 0 đồng bằng hình thức kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở địa điểm kinh doanh thì chi phi sẽ cần phải chi ra cố định là chi phí mặt bằng (nếu bạn chưa có mặt bằng), chi phí trang trí, nội thất, chi phí máy móc, nguyên liệu… Mức giá có thể dao động từ 10 triệu đồng cho đến 100 triệu đồng hoặc thậm chí 200 triệu đồng tùy vào quy mô quán.

Như vậy, Nigerian News Radio đã giải đáp cho bạn chi tiết về cách mở một quán trà sữa. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích để ứng dụng cho mình trong thực tế đời sống nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *