Mở một quán cafe nhỏ cần những gì? Mở quán cafe bắt đầu từ đâu? Nếu mở quán cafe đang là mô hình kinh doanh mà bạn đang có ý định mở ra thì bài viết dưới đây của Nigerian News Radio sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý cũng như kinh nghiệm mà chúng tôi sưu tầm, tích lũy được. Cùng tham khảo nhé!

Mở một quán cafe nhỏ cần những gì?

#1. Quyết định vốn và yêu cầu kinh doanh

 • Xác định số vốn bạn có cho việc mở quán cafe là bao nhiêu? Mở quán cafe bắt đầu từ đâu? Trong đó cần quyết định rõ vốn cố định và vốn lưu động, vì điều này tác động trực tiếp tục quá trình bắt đầu và tiến triển của quán.

Nếu quán cafe bạn xác định từ ban đầu là chi phí nhỏ là thì mở quán cafe tại nhà có thể là một lựa chọn khá hay cho bạn.

 • Xác định chi phí nhất định và giá thành duy trì hoạt động theo lượng vốn:

+ Mức giá cố định: tiền đặt cọc và thuê mặt bằng đợt 1, tiền thi công, trang trí quán, tiền dụng cụ, bàn ghế…

+ Ngân sách duy trì: tiền thuê nhân lực, tiền nguyên liệu, tiền điện nước, tiền pháp lý, tiền chi cho lăng xê, khuyến mại…

 • Xác định nhu cầu kinh doanh: Không có mục tiêu kinh doanh thì giai đoạn hoạt động sẽ dễ bị “lạc”, cũng như quán có khả năng rơi vào hiện tượng lỗ.

Bạn cần đặt ra cho mình những yêu cầu như trong 3 tháng đầu cần đạt được điều gì. Giả dụ như doanh số đạt 200 triệu/tháng, mong muốn 1 năm – 2 năm… Tuy nhiên cần phải đặt ra những mục đích hợp lý, thích hợp với tiềm lực và thị trường, không phải là những yêu cầu viển vông.

#2. Chọn địa điểm mở quán, thiết kế không gian quán cafe

 • Trước đó, bạn cần quyết định mô hình quán cafe thích hợp và đi theo định hướng của bạn: quán cafe thường, quán cafe take-away, quán cafe sân vườn hay quán cafe nhượng quyền…?
 • Đối tượng khách hàng chính của quán là ai? Họ yêu thích môn phái nào, điều gì làm họ thấy ấn tượng?
 • Số vốn bạn có khả năng bỏ ra cho địa điểm, mặt bằng và thiết kế?

Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được vị trí mở quán và thiết kế khu vực quán với gu thẩm mỹ phù hợp.

Mở một quán cafe nhỏ cần những gì

Chọn địa điểm mở quán, thiết kế không gian quán cafe

Nếu bạn dự định mở quán cafe to cần cố định địa điểm thì nên lựa chọn thật kĩ lưỡng. ví dụ như quán cafe sân vườn, cần chọn địa điểm có khoảng trống thoáng đạt, diện tích lớn, tốt nhất là không gần đường lớn để tránh khói bụi và tiếng ồn… cá tính thiết kế chủ đạo là hướng đến sự thiên nhiên, diện tích thoáng mát, nhiều cây xanh… Còn quán cafe dành cho giới trẻ thì có thể chọn những nơi đó gần các trường đại học, môn phái đa dạng từ hiện đại, trẻ trung đến vintage, hoài cổ…

#3. Chuẩn bị nguyên vật liệu, đồ dùng pha chế, phục vụ

Mở một quán cafe nhỏ cần những gì – Để mở quán cà phê thì cần mua các thiết bị, vật dụng gì chắc hẳn luôn là nỗi trăn trở của các người chủ quán. Tuỳ thuộc vào quy mô và menu của quán, bạn có khả năng chuẩn bị theo các nhóm sau:

 • Nhóm Đồ gỗ, Quầy bar, Inox
 • Nhóm Mạng, camera, hút mùi, âm thanh
 • Nhóm Máy móc – Thiết bị, đồ dùng pha chế

+ Bao gồm: Máy pha cà phê; Máy xay cà phê; Máy xay sinh tố; Máy ép hoa quả; Máy xay đá; Máy lọc nước; Máy đánh trứng; Lò vi sóng

+ Dụng cụ pha chế đồ: Ca đánh sữa, bình lắc pha chế, đồ bào…

+ Vật dụng phụ: đồ dùng đánh bọt, que khuấy, đồ lọc, bình lắc, bình đong rượu phin pha cà phê…

 • Nhóm vật dụng phục vụ: Cốc, chén, đĩa, ly; Khay bưng đồ; Giá treo; Giấy ăn; Menu; Túi đường nhỏ pha trà, cafe…
 • Nhóm dụng cụ làm sạch quán: Máy hút khói; Máy khử mùi; Thùng rác; Khăn lau…
 • Nhóm vật dụng nội thất, trang hoàng. Nhóm này rất rộng tuỳ thuộc vào cá tính mỗi quán là khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là list những đồ nội thất cơ bản bạn cần lựa chọn: Quầy pha chế; Tủ trưng bày; Tủ lạnh; Bàn ghế (số lượng tùy theo mô hình cà phê); Biển hiệu; Đèn led; Đèn tạo hiệu ứng; Vật dụng phụ (tùy mô hình): lọ hoa, kệ sách, đèn đốt nến, tranh ảnh, đồng hồ, chuông gió…
 • Nhóm Vật dụng cho nhân viên: Đồng phục; Tạp dề; Bảng tên…
 • Nhóm sản phẩm, phần mềm quản lý quán: Két đựng tiền; Máy bán hàng; Máy order; Máy quẹt thẻ…
 • Khác

#4. Xây dựng hàng ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên cũng tuỳ thuộc vào quy mô của quán và mức giá nhân sự mà bạn có thể bỏ ra. Nếu quán của bạn ở quy mô nhỏ, bạn có thể là người chịu trách nhiệm chính cho việc pha chế và quản lý chất lượng. Nếu quy mô lớn hơn, bạn có khả năng thuê một đội ngũ viên chức pha chế và phục vụ, bạn chỉ là người điều hành và quản lý.

Những nhân viên phục vụ trong quán không những cần nhận biết giải đáp, bán hàng mà phải có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, tận tình và niềm nở. Đây chính là một trong các nguyên tố cấp thiết khiến khách hàng có khả năng quay lại quán bạn hàng ngày.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý huấn luyện chuyên môn, kỹ năng cho viên chức tạo sự kết hợp ăn ý giữa nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân khẳng định sự chuyên nghiệp với khách hàng. Để đạt được các điều trên, bạn cũng cần chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và là người truyền cảm hứng cho viên chức.

#5. Xây dựng quy trình quản lý hiệu quả

Dù quán có quy mô nhỏ hay lớn, bạn cũng cần xây dựng quy trình quản lý hiệu quả. Từ quy trình quản lý kho, nhập hàng, quy trình chăm sóc khách hàng, quản lý viên chức đến quy trình bán hàng kiểm kê, bán hàng… đều phải rõ ràng và hợp lý.

#6. Xây dựng thương hiệu cho quán cafe

Nếu bạn xác định quán cafe có thương hiệu nhất thiết về lâu về dài thì cần một hệ thống giúp nhận diện và xây dựng thương cho quán.

Mở một quán cafe nhỏ cần những gì

Xây dựng thương hiệu cho quán cafe

Bạn cũng có khả năng tiếp thị bằng các kênh truyền thống hoặc các kênh truyền thống xã hội như Facebook Fanpage, Instagram, Youtube… Trong thời kì đầu có thể sử dụng những chương trình khuyến mãi hay một số cách thức truyền bá nói quanh khoảng trống như phát tờ rơi, đặt booth dùng thử… để thu hút khách hàng. Lưu ý, việc tiếp thị phải đi đôi với chất lượng sản phẩm và phục vụ thì mới đem đến hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc khi bắt đầu mở quán cà phê

#1. Tự hỏi có nên mở quán cà phê hay không?

Hiện nay có rất nhiều người trẻ chọn lựa bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh quán cà phê với nhiều ý tưởng, mô hình quán đa dạng, phong phú.

Trên thị trường có rất nhiều những quán cafe, đặc biệt là ở các thành phố rộng rãi như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội thì mật độ những quán cà phê càng hết sức dày đặc. Chính vì vậy, mở quán cà phê sẽ có mức độ cạnh tranh rất to. Có rất nhiều quán cà phê trong tình trạng mở cửa, khai trương bề thế, rầm rộ nhưng chỉ kinh doanh được vài tháng lại phải ngậm ngùi đóng cửa.

Vậy có nên mở quán cafe hay không là vấn đề được nhiều người lưu ý. Câu giải đáp sẽ là KHÔNG NÊN nếu bạn không có một ý tưởng kinh doanh minh mẫn và chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phải bỏ một khoản tiền đầu tư rộng rãi. Nhưng cũng đừng vì vậy mà chùn bước, câu trả lời sẽ là NÊN nếu bạn đã ấp ủ một ý tưởng kinh doanh cà phê độc đáo và đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để mở quán cafe của riêng mình.

#2. Kinh doanh quán cà phê có lãi hay không?

Như đã nói ở trên, mô hình kinh doanh cà phê thu hút rất đông người tham gia. Nhiều người nhìn từ bên ngoài vào sẽ nghĩ rằng mở quán cà phê sẽ kiếm được nhiều tiền và có lãi to. Vậy đích thực thì kinh doanh cà phê có lãi hay không?

Kinh doanh mô hình này sẽ có lãi nếu bạn có được ý tưởng quán cà phê độc đáo. Tuy nhiên, thứ 1, kinh doanh quán cà phê không phải là một ý tưởng kinh doanh tốn ít vốn, có khả năng phải mấy đến hàng trăm triệu hoặc nhiều hơn thế nữa.

Mở một quán cafe nhỏ cần những gì

Giải đáp thắc mắc khi bắt đầu mở quán cà phê

Thứ hai, kinh doanh cà phê cần có thời kì để có thể thu hồi vốn, tối thiểu là 6 tháng kể từ khi quán cà phê đi vào hoạt động. Khi mở quán cà phê đừng đợi mong rằng sẽ có lãi luôn mà cần phải chờ đợi mất một khoảng thời kì đầu để hòa vốn, thậm chí là lỗ để có lãi về sau.

Do vậy, muốn mở quán cà phê đòi hỏi bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn đủ lớn để khởi nghiệp cũng như một khoản mức giá khác để dự phòng, để xoay vòng trong vài tháng đầu mở quán chưa có lãi.

#3. Có cần đăng ký kinh doanh khi mở quán cà phê hay không?

Nhiều người vẫn vấn đề mở quán cà phê có cần đăng ký kinh doanh không. cứng cáp phải có rồi. Khi kinh doanh cà phê hay bất kỳ một lĩnh vực gì thì đều cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Khi đăng ký hộ kinh doanh để mở quán cafe, bạn cần nộp 3 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị tăng trưởng.

Trên đây là những chia sẻ của Nigerian News Radio về Mở một quán cafe nhỏ cần những gì. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *