Mở nhà hàng ăn chay

Mở nhà hàng ăn chay cần chuẩn bị những gì? Ăn chay hiện nay đang được khá nhiều người hưởng ứng, vậy nên cùng với đó các ý tưởng kinh doanh về nhà hàng chay cũng dần dần được mở ra. Dưới đây,  Nigerian News Radio xin mời bạn cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới để tham khảo những kinh nghiệm khi kinh doanh hình thức nhà hàng này nhé!

Mở nhà hàng ăn chay cần chuẩn bị gì?

#1. Theo dõi về tri thức ẩm thực chay

Mở nhà hàng ăn chay điều đầu tiên tiên là việc trang bị cho mình các kiến thức về văn hóa ẩm thực, cách chế biến những món ăn chay, hay những phong trào và chiều hướng ăn chay từ trong lẫn ngoài nước,… là điều vô cùng cần phải có. Bởi vì nó sẽ giúp bạn lên thực đơn, cách làm đẹp, làm thỏa mãn mong muốn và thu hút được thực khách.

Mở nhà hàng ăn chay

Theo dõi về tri thức ẩm thực chay

Bạn nên học một khóa đào tạo về cách chế biến và nấu những món ăn chay, hoặc có khả năng tham gia và học hỏi tại các quán cơm chay nức tiếng.

#2. Lựa chọn yêu cầu thị trường

Sau khi đã nắm chắc các tri thức về ẩm thực chay, việc tiếp theo bạn cần làm đó là bạn cần theo dõi và quyết định rõ mục đích và thú vui ăn chay hiện tại. Yêu cầu có lớn không? Đối tượng chủ yếu là ai? Nhu cầu kinh doanh tiệm cơm chay muốn nhắm đến đối tượng nào? Món chay nào được yêu thích và phổ biến nhất? Thời khắc nào mọi người ăn chay nhiều?

Để trả lời các câu hỏi này, ngoài việc am hiểu bạn phải tìm kiếm địa điểm, mặt bằng để kinh doanh tiệm cơm chay, để từ đó giúp bạn định hình được các hướng đi cho mình.

Theo như chúng tôi thấy thì:

  • Khoảng 40% người thân hàng chay (Định nghĩa rõ là nhà hàng chứ không phải quán ăn) là người khá giả, đã nghỉ hưu hoặc từ 40 tuổi trở lên
  • Khoảng 30% là dân kiến thức, văn phòng sống xanh ăn chay nguyên do chính là để thuần tự nhiên chứ không phải theo đạo
    30% còn lại ăn vì thích, vì thấy “khác biệt”, thông thường họ chỉ ăn 1 – 2 lần nếu món ăn của quán không có sự quá khác biệt
  • Đa số các người ăn chay theo đạo Phật, tuy nhiên người Công Giáo cũng có lễ tro, ngày thứ 6 hàng tuần kiêng thịt. Nếu bạn làm quán chay theo môn phái Phật Giáo thì thật tuyệt vời nhưng điều này cũng có thể làm mất 1 lượng khách không nhỏ các người không theo đạo Phật

#3. Chuẩn bị vốn

Vốn là nguyên tố không thể không có bởi vì nó dùng để “thực hiện ước mơ” dự định mở quán cơm chay của bạn. Vậy, mở quán cơm cần bao nhiêu vốn? Cho dù bạn định mở ở đâu thì ngân sách mở quán ăn của bạn cũng tầm 100 triệu đồng (tùy theo mô hình kinh doanh quán ăn) để thuê mặt bằng, nhân viên và mua sắm những vật dụng nhu yếu và bạn nên có một khoảng giá tiền dự phòng cho 3 tháng đầu khi mở quán cơm chay.

Mở nhà hàng ăn chay

Chuẩn bị vốn

#4. Lựa chọn địa điểm

Vị trí là một yếu tố quan yếu lựa chọn sự thành bại của quán cơm chay. Đối với nhà hàng chay thì nhân tố này càng được ưu tiên. Quán ăn chay của bạn nên ở các nơi ít náo nhiệt, im tĩnh, thông thoáng, có không gian rộng cho khách đỗ xe, đường sá tiện lợi, an ninh thứ tự ; tránh thuê ở những nơi ồn ào, trong các hẻm sâu hoặc nhiều ngã rẻ.

#5. Chọn mua nguồn chất liệu và lên thực đơn

Thực phẩm chay đòi hỏi về chất lượng món ăn rất cao. Chính vì vậy, chọn mua nguồn nguyên liệu là khâu rất thiết yếu, bạn phải lưu ý chọn lựa các chất liệu thật tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo chất lượng, vệ sịnh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của thực khách và có xuất xứ rõ ràng.

Bạn cũng nên chỉ dẫn cho dù là đầu bếp hay nhân viên và trang bị về tri thức ẩm thực và văn hóa ăn chay của các người trong khoảng không.

Mở nhà hàng ăn chay

Chọn mua nguồn chất liệu và lên thực đơn

Sau đó hãy khảo sát thực tại trước khi lên menu và sau khi đã có danh sách các món ăn phù hợp, việc tiếp tới là lên thực đơn phong phú, đổi thay thường xuyên các món ăn để khách có khả năng được nhiều sự lựa chọn, có thể là bán theo cơm, suất ăn, mâm cỗ chay, lẩu chay hay buffet chay và nên có thêm món cơm chay văn phòng.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào thực đơn các loại đồ uống, chè hoặc trái cây tráng miệng. Giá cả những món ăn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng sao cho phù hợp với thành phần món ăn và đối tượng khách hàng phục vụ. Bạn có khả năng tìm hiểu giá thị trường để đưa ra mức giá hợp lý cho quán cơm chay của mình.

#6. Thiết kế nội thất, trang hoàng khoảng không thích hợp

Diện tích của quán cần chú trọng đến sự lặng tĩnh, thanh đạm, chan hòa, bạn cũng có khả năng tận dụng sân vườn hoặc trang trí thêm cây xanh để tạo cảm giác gần gũi và đồng bộ với tự nhiên ; âm nhạc cũng nhẹ nhàng, truyền thống như nhạc không lời,…

#7. Nhân viên

Số lượng viên chức phụ thuộc vào quy mô và thuộc tính công việc tại nhà hàng chay của bạn. Nhưng ở công đoạn đầu thì bạn chỉ cần thuê khoảng 2-3 người phù hợp cho tình hình kinh doanh của quán, sau này bạn có khả năng thuê với số lượng nhiều hơn tùy theo lượng khách hàng.

Mở nhà hàng ăn chay

Nhân viên

Việc tuyển dụng nhân viên cho nhà hàng cơm chay chẳng thể tuyển dụng qua loa, hàng ngũ phải được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu : cách ăn nói, tác phong, cử chỉ có nhẹ nhàng, điềm đạm, duyên dáng, luôn mỉm cười và lễ phép.

Ngoài ra, đầu bếp của quán ăn chay đặc biệt là người phải có tâm với nghề, máu nóng, hiểu và biết cách chế biến đa dạng các món ăn chay. song song, bạn cũng nên đế ý đến đồng phục của nhân viên, quần áo của viên chức nên đi theo màu chủ đạo của quán, được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng.

#8. Thử áp dụng một mô hình kinh doanh mới

Ngoài những quán cơm, tiệm chay theo kiểu truyền thống, bạn có thể tìm hiểu một số những mô hình kinh doanh quán chay sau đây:

  • Kinh doanh buffet chay:

Có khả năng mô hình kinh doanh buffet chay không hề mới mẻ nhưng đây là mô hình kinh doanh có khả năng thu lại lợi nhuận cao tuy nhiên giá tiền đầu tư ban đầu không hề rẻ.

Mở nhà hàng ăn chay

Thử áp dụng một mô hình kinh doanh mới

  • Kinh doanh lẩu chay:

Cơm chay đã quá thân thuộc và không có nhiều sự dị biệt so với những quán khác. Bạn thử áp dụng mô hình kinh doanh lẩu chay. Món lẩu được nhiều ý trung nhân thích và cũng rất dễ ăn trong những dịp như hợp mặt bạn bè, gia đình, gặp gỡ đối tác. Vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa thanh đạm và ngon mồm.

  • Kinh doanh đồ chay cho Tây:

Là món chay nhưng phục vụ theo trường phái Tây cũng là một mô hình độc đáo. Rất nhiều người nước ngoài yêu thích những món ăn chay như Ấn Độ, Philipin,… Bạn có thể thiết kế khu vực trang hoàng, cách trình bày món ăn theo cá tính phương Tây.

#9. Đăng ký kinh doanh

Đây là bước cuối cùng để có khả năng kinh doanh nhà hàng chay của bạn. Bạn phải thực hiện xong các bước đăng ký kinh doanh như xin thủ tục Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và Giấy phép an toàn dọn dẹp thực phẩm để quán cơm chay của bạn khởi đầu hoạt động.

#10. Kiểm soát tiền nong, nhân viên là điều cần phải có

Sẽ không có gì xảy ra nếu quán cơm chay có viên chức phục vụ là tất cả các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu bạn có tuyển dụng nhân viên để phụ quán thì đây là một câu hỏi khá đau đầu.

Nhân viên có thể sử dụng kẽ hở để tự tiện nâng giá món ăn. Thí dụ giá món ăn là 25.000, nhân viên có thể tính tiền cho chủ cửa hàng là 30.000 đồng. Trường hợp kế đến phải kể đó chính là nhân viên có khả năng thay mặt chủ tính tiền rồi tự động bỏ túi khi cửa hàng đông khách.

Giải pháp: những phần mềm quản lý hiện giờ có tính năng in hoá đơn hết sức thuận tiện. Bạn có thể để biển thông báo buộc khách nhận hoá đơn khi thanh toán. Khi in hoá đơn tính sổ, hệ thống sẽ tự động cộng vào tiền thu trong ngày.

Một cách ăn cắp khác của nhân viên đó chính là ăn trộm nguyên nguyên liệu tại cửa hàng như gạo, dầu ăn,…

Giải pháp: Cách tu bổ thắc mắc này đó chính là kiểm tra hàng tồn kho cuối ngày bằng phần mềm quản lý bán hàng. Bạn có khả năng định lượng hàng tồn kho. Ví dụ bán một dĩa cơm chiên tàu hũ sẽ tự động trừ 100 gam tàu hũ. Khi tới cuối ngày nếu lượng hàng tồn kho khác xa so với phần mềm trừ bạn có khả năng đặt ra nghi vấn rằng nhân viên tìm cách tuồi hàng tồn kho ra ngoài.

#11. Trang bị những thiết bị tính tiền

Máy tính tiền là thiết bị cấp thiết dành cho quán cơm chay. tương trợ công việc order, bán hàng, in hóa đơn nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Mở nhà hàng ăn chay

Trang bị những thiết bị tính tiền

Có nhiều dòng máy tính tiền cho bạn chọn lựa như:

  • Máy tính tiền thu ngân

Đây là những dòng máy thường được đặt một mực tại quầy thu ngân. Máy có thiết kế tinh tế thích hợp với mọi tính cách quán. Màn hình cảm ứng 15.6″, 11.6″ với công nghệ cảm ứng đa điểm. Máy có tích hợp sẵn máy in hóa đơn trên thân máy. Giúp bạn tiết kiệm mức giá mua máy in rời và vùng tại quầy thu ngân.

+ Hoặc bạn có thể chọn lựa máy tính tiền cầm tay nhỏ gọn.

Tại sao kinh doanh nhà hàng chay trở nên hot?

Trước đây, nhắc đến nhà hàng là nhắc đến những món ăn mặn. Từ nhà hàng hải sản, lẩu nướng, nhà hàng Á, Âu… Nhưng theo sự chuyển đổi khí hậu toàn cầu cũng như nhận thức của mọi người, khách hàng chuyển từ sử dụng đạm động vật sang đạm thực vật. Điều này vừa giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu phí phạm tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước.

Theo một nghiên cứu khoa học, để có được 1kg thịt bò, cần tiêu tốn 155.000 lít nước cho suốt công đoạn chăn nuôi, giết mổ. Trong khi đó, những loại thực vật có độ đạm tương đương như đậu chỉ tốn khoảng 2.000 lít nước.

Bên cạnh đó, khách hàng đã hiểu được định nghĩa “không thịt không no” là điều sai lầm. Cơ thể con người chỉ cần được bổ sung đủ lượng đạm thiết yếu là có khả năng tăng trưởng khỏe mạnh. Chưa kể, thực phẩm từ thực vật giảm thiểu nguy cơ mắc các mầm bệnh nguy hiểm như giun, sán, khuẩn lợn… Do đó, nhiều người khởi đầu ăn chay như một thói quen thay vì ăn chay vì tín ngưỡng như trước kia.

Thế nhưng không phải ai cũng có thể tự chế biến món ăn. Có khả năng do không có thời kì hoặc do không có năng khiếu bếp núc. Vậy nên họ dứt khoát phó thác việc ăn uống của bản thân cho những nhà hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Nigerian News Radio về Mở nhà hàng ăn chay. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *